trading và trader là gì ?
  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Định nghĩa trading và trader, chúng khác nhau như thế nào ?
Số bình luận:  0

Định nghĩa trading và trader, chúng khác nhau như thế nào ?

Nghĩa Maker
Tác giả: Nghĩa Maker

Trading và trader vốn đã không còn xa lạ với mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa chính xác của nó.Sau đây hãy cùng Nghiamaker tìm hiểu về 2 lĩnh vực này nhé bài viết dưới xin chia sẻ định nghĩa trading và trader? 

trading và trader là gì ?
Trading và trading và trader là gì ?

Trading là gì? 

Trading là thuật ngữ kinh tế hay là thương mại,kinh doanh,việc mua bán,giao dịch. Và trading là một thuật ngữ nói về công việc chính của các trader trong thị trường tài chính như chứng khoán, cổ phiếu, và các mảng mà họ tham gia như vàng, foxer hay tiền mã hóa… nhằm tìm kiếm cơ hội để có được lợi nhuận tốt nhất thông qua hoạt động mua, bán. Đối với các trader hiện tại, thì thay vì việc cố gắng kiếm lời từ những xu hướng dài hạn trên thị trường, các trader thường tìm kiếm những xu hướng giá tăng giảm trong ngắn hạn để đạt được lợi nhuận cao nhất. 

tradeing là gì?
tradeing là gì?

Trading như là một hành động và chúng ta muốn thành công trong sự nghiệp trading thì phải coi nó như một nghề.Một sự nghiệp trading thành công đòi hỏi có một kế hoạch trading tốt, phù hợp bao gồm các công việc lên kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch đó. Kế hoạch trading của bạn sẽ bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, số tiền vốn bạn bỏ ra cho việc giao dịch, các công việc cần làm như bạn định trading những gì và làm thế nào bạn trading những thứ bạn dự định đó. Kế hoạch của bạn nên khách quan, xúc tích và thực tế. 

Bạn phải hiểu rằng kế hoạch trading của bạn không chỉ đơn giản là một bộ quy tắc mà bạn sẽ làm việc theo hay một danh sách các thiết lập mà bạn yêu thích, hoặc những thứ mà bạn chép theo kế hoạch của người khác. Một kế hoạch giao dịch tốt là một kế hoạch mà bạn phải bỏ thời gian để nghiên cứu, kiểm tra lịch sử của dữ liệu, được thử nghiệm trên thị trường trực tiếp và đã ổn định hơn 50%, vẫn còn đang phải kiểm tra liên tục bởi sự thay đổi của thị trường là liên tục, có thể lúc này kế hoạch của bạn là đúng, nhưng 30 phút sau, kế hoạch đó có thể là sai. 

Trader là gì? 

Trên thị trường tài chính, Trader là một cá nhân thực hiện các giao dịch mua/bán các sản phẩm tài chính như các cặp tiền trên thị trường forex, các loại chứng khoán, chỉ số, vàng, bạc, cryptocurrency,.. dưới danh nghĩa của bản thân tôi hoặc đại diện cho tổ chức / cá nhân khác. Khi nói đến Trader là nói đến sự đầu cơ mang tính ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả, trái ngược với thuật ngữ Investor (nhà đầu tư) là những người giao dịch trong khung thời gian dài hạn hơn. 

Hiện nay, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, lựa chọn Trader như là một công việc của tôi. Công việc của một Trader đòi hỏi phải chịu áp lực cao, yêu cầu nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nhưng bù lại là khả năng có được lợi nhuận cao và đem đến sự tự do về tài chính. 

trader là gì ?
trader là gì ?

Như vậy có thể thấy trading là một hoạt động chính của Trader. 

Chúng ta sẽ tiếp tục xem có những hình thức trading nào nhé? 

Đầu tiên phải nói đến khung thời gian đó là khoang thời gian diễn ra giao dịch của một trader. và đó cũng là khoảng thời gian để các trader nhận biết được là tôi có lợi nhuận hay là thua lỗ. Khoảng thời gian này có thể thay đổi từ vài giây đến vài giờ, vài tuần hoặc vài tháng, hoặc thậm 1 năm, tuỳ theo phong cách của trader.  

Biểu đồ dưới đây liệt kê bốn kiểu giao dịch chính – position, swing, day và scalp – với các khung thời gian tương ứng và thời gian giữ lệnh của mỗi loại. 

Kiểu giao dịch  Thời gian tương ứng 
Giao dịch vị thế  Dài hạn (Vài tháng tới vài năm) 
Giao dịch Swing  Ngắn hạn (Vài ngày tới vài tuần) 
Ngày giao dịch  Ngắn hạn (Trong ngày – Không để lệnh qua đêm) 
Giao dịch da đầu  Rất Ngắn hạn (Vài giây tới vài phút – Không để lệnh qua đêm) 

 

Sau đây chúng ta sẽ đi cụ thể từng kiểu giao dịch tương ưng với thời gian của nó nhé! 

Kiểu giao dịch
Kiểu giao dịch

Giao dịch vị thế 

Position trading là kiểu có thời gian giao dịch dài nhất; hoạt động trading thường kéo dài trong khoảng thời gian từ vài tháng đến nhiều năm. Position trading có thể sử dụng kết hợp với các phân tích kỹ thuật cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch. Khi sử dụng kiểu giao dịch này, trader thường tập trung quan sát biểu đồ giá hàng tuần và hàng tháng khi đánh giá thị trường. Thông thường, biến động giá ngắn hạn sẽ bị bỏ qua để xác định và thu được lợi nhuận từ các xu hướng dài hạn. 

Kiểu giao dịch này giống với hoạt động đầu tư nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng giữ dài hạn trong tất cả trường hợp, mua vào thì họ dùng chiến lược phân tích dài hạn để thu lợi từ thị trường đang tăng, còn khi bán ra thì họ đôi khi dùng chiến lược ngắn hạn kết hợp thêm. 

Giao dịch Swing 

Swing trading là kiểu giao dịch với đặc điểm là các lệnh mua và bán được giữ trong một khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần nhằm cố gắng nắm bắt những động thái ngắn hạn của thị trường. Nói chung, swing trading là hoạt động dựa vào phân tích kỹ thuật và price action (hành động giá) để xác định các điểm vào và ra của thị trường để trading có lợi nhuận, ít quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản. 

Các giao dịch được chốt lời sau khi đạt được mục tiêu lợi nhuận được xác lập ra trước đó (điểm chốt lời), trading bị dừng lại khi thị trường di chuyển sai hướng trong một khoảng thời gian (dừng lỗ). Bởi vì giao dịch swing diễn ra trong một khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần (trung bình từ một đến bốn ngày), kiểu giao dịch này không nhất thiết phải theo dõi liên tục. Những trader không thể theo dõi được lệnh giao dịch của tôi liên tục thường sử dụng kiểu giao dịch này. 

Ngày giao dịch 

Day trading hay giao dịch trong ngày là hoạt động trading đề cập đến một kiểu giao dịch trong đó các lệnh giao dịch được mua và bán trong cùng một ngày. Không giống như các nhà đầu tư lướt sóng và position, một day trading không nắm giữ bất kỳ lệnh nào qua đêm và tất cả các giao dịch đều chốt vào cuối phiên giao dịch dù là chốt lời hay dừng lỗ hay đơn giản chỉ do hết phiên giao dịch. Day trader ngày thường sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm và khai thác biến động giá trong ngày, xem bảng giá trong ngày với biểu đồ phút. 

Bởi vì giao dịch được giữ trong khoảng thời gian vài phút đến vài giờ, sự biến động lớn về giá là không nhiều, vì vậy các day trader thường chủ yếu kiếm lợi nhuận nhỏ nhưng thường xuyên. Lưu ý rằng Day Trading là một công việc toàn thời gian vì các lệnh cần phải được giám sát liên tục và trader cần phải chuẩn bị kĩ càng về kết nối mạng internet, nguồn điện ở nơi ngồi giao dịch. 

Giao dịch da đầu 

Scalp Trading là một kiểu trading cực kỳ “điên cuồng” mua bán thường xuyên liên tục trong suốt phiên giao dịch. Các scalp trader nhắm mục tiêu vào những biến động giá nhỏ nhất trong ngày và dựa vào lợi nhuận thường xuyên và rất nhỏ để tạo ra lợi nhuận. Các lệnh được giữ trong khoảng thời gian chỉ tính bằng giây hoặc phút mà thôi. Bởi vì lợi nhuận nhỏ trên một giao dịch nên có khi các scalpers có thể đặt hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lệnh giao dịch mỗi phiên giao dịch. 

Lưu ý giao dịch scalp là rất rủi ro bởi vì nó yêu cầu tỷ lệ thắng rất cao để đạt được lợi nhuận. Và bởi vì lợi nhuận nhỏ nhưng chỉ cần thua vài lệnh thôi là bạn đã công cốc rồi. Nói một cách chính xác nhất Scalp cần sự tập trung cao độ. 

Giao dịch tần suất cao 

Một loại hình giao dịch khác đó là giao dịch tần suất cao (HFT). Giao dịch tần suất cao (High frequency trading – HFT) là loại giao dịch với số lượng lớn, được sử dụng bởi các nhà giao dịch tự doanh, thông qua các thiết bị giao dịch điện tử hiện đại, thường do tư nhân nắm giữ. 

Loại giao dịch này tổng hợp thông tin nhanh hơn nếu đặt lệnh thông thường, bởi chúng sử dụng các thuật toán giao dịch phức tạp và các máy tính có cấu hình mạnh, thường được đặt gần các hệ thống khớp lệnh điện tử của các sở giao dịch chứng khoán. Bằng việc đặt các hệ thống giao dịch gần các hệ thống khớp lệnh của sở giao dịch, các công ty đầu tư giao dịch với tần suất cao có thể tăng tốc độ đặt lệnh, thậm chí trong vòng tích tắt mili-giây, do đó, có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các nhà giao dịch khác có hệ thống đặt lệnh chậm hơn. 

Hướng trading chuyên gia chọn: 

Và hướng trading bạn chọn là gì? theo ngày, theo tháng hay theo năm.Hãy nói cho tôi biết nhé! 

Còn các hướng đi của các leader,các group hay các nhóm chuyên nghiệp đang có xu hướng chọn ngắn ngày. Vì là Tiền mà, các cụ bảo rồi “Để lâu ấy trâu hóa bùn”- e lịch sự nhé hehe 

Để theo con đường ngắn ngày không phải chờ đợi lâu, có khi chỉ 10 phút hay 15 phút là chúng ta cũng có một khoản nho nhỏ rồi.Một giải pháp cho bạn, một bí mật, một xu hướng(trend) bây giờ từ các trader chuyên nghiệp , họ chọn giao dịch BO-quyền chọn nhị phân.Giao dịch BO là gì cứ chị google ra hết nhé các bạn 

Vì sao trader chuyên nghiệp lại chọn giao dịch BO vậy các bạn? vì dễ dàng sử dụng thấy tiền ngay không phải chờ lâu, đặc biệt là nó uy tín, minh bạch. 

Đến đây các bạn đã chọn cho tôi hướng đi để trở thành một trader chuyên nghiệp rồi chứ. 

 

Lời kết: 

Trên đây là bài viết định nghĩa trading và trader. Hy vọng bài viết có thể đưa thêm cho bạn những kiến thức mới. 

Chúc các bạn thành công trên con đường trader chuyên nghiệp 

 

Tham khảo: [A-Z] Sàn giao dịch BO là gì? Đầu tư quyền chọn nhị phân LỪA ĐẢO hay CÓ THỰC?

 

 


__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"e6984":{"name":"Main Accent","parent":-1},"7d000":{"name":"Main Accent Lighter","parent":"e6984","lock":{"saturation":1,"lightness":1}},"c6fa1":{"name":"Main Accent Light","parent":"e6984","lock":{"saturation":1,"lightness":1}},"055a6":{"name":"Main Accent Transparent","parent":"e6984","lock":{"lightness":1,"saturation":1}}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"e6984":{"val":"var(--tcb-skin-color-0)"},"7d000":{"val":"rgb(240, 246, 250)","hsl_parent_dependency":{"h":202,"l":0.96,"s":0.5}},"c6fa1":{"val":"rgb(226, 233, 238)","hsl_parent_dependency":{"h":204,"l":0.91,"s":0.26}},"055a6":{"val":"rgba(23, 155, 217, 0.05)","hsl_parent_dependency":{"h":199,"l":0.47,"s":0.81}}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"e6984":{"val":"rgb(22, 132, 218)","hsl":{"h":206,"s":0.81,"l":0.47}},"7d000":{"val":"rgb(243, 247, 251)","hsl_parent_dependency":{"h":209,"s":0.5,"l":0.96}},"c6fa1":{"val":"rgb(229, 234, 240)","hsl_parent_dependency":{"h":212,"s":0.26,"l":0.91}},"055a6":{"val":"rgba(22, 132, 218, 0.05)","hsl_parent_dependency":{"h":206,"s":0.81,"l":0.47}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_group_edit__{"k5o0smsw":{"name":"All Title(s)","singular":"-- Text %s"},"k5o0st3i":{"name":"All Paragraph(s)","singular":"-- Text %s"},"k6912s4f":{"name":"All Mockup Content Box(s)","singular":"-- Content Box %s"}}__CONFIG_group_edit__
  • TÁC GIẢ

  • BÀI MỚI NHẤT

Nghĩa Maker

Tôi là Nghĩa Maker. hiện đang là CEO, Co-founder của Maker Media VN. Tôi đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu MMO, Digital Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê Digital Marketing. Tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ sẽ giúp bạn đạt thành công nhanh chóng hơn trong công việc MMO, Digital Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}